Giới thiệu chung

Xã Diễn Kỷ (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) là mảnh đất có bề dày truyền thống văn hóa - đấu tranh cách mạng. Đặc biệt, từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, truyền thống cao đẹp đó lại được nhân lên gấp bội, Đảng bộ và nhân dân Diễn Kỹ đã vượt qua mọi gian nan thử thách, giành nhiều thắng lợi mang tầm vóc lịch sử: cùng nhân dân cả nước làm nên thắng lợi vĩ đại của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, giành chính quyền về tay nhân dân; tiến hành các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc thắng lợi, xây dựng chủ nghĩa xã hội đạt nhiều thành tựu to lớn. Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Diễn Kỷ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng quê hương giàu đẹp, viết tiếp những trang sử vàng vẻ vang trên quê hương Diễn Kỷ Anh hùng.
Nhằm ghi lại chặng đường đấu tranh đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi vẻ vang và tự hào, những kết quả to lớn đã đạt được; nhằm đáp ứng tình cảm và nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, bồi dưỡng niềm tin tưởng và tự hào vào sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ 27 của Đảng bộ xã, Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 1996 - 2000 đã thành lập Ban Chỉ đạo và tiến hành công tác biên soạn cuốn sử. Nội dung cuốn sử giới thiệu sơ lược về địa lý, văn hóa con người Diễn Kỷ từ buổi đầu khai lập, mà trọng tâm là khoảng thời gian từ cách mạng tháng Tám năm 1945 đến năm 1995. Cuốn sách ra đời vào thời điểm có ý nghĩa lịch sử khi Đảng bộ và Nhân dân xã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; đồng thời cũng là công trình chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Đảng và Đại hội đại biểu lần thứ 28 của Đảng bộ.
Sau hai mươi lăm năm thực hiện công cuộc hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn của Đảng và Nhà nước (1996 - 2020), đã có biết bao sự đổi thay trên vùng đất Anh hùng. Diễn Kỷ hôm nay đang trên đà vươn lên mạnh mẽ, mang dáng dấp của một đô thị phát triển. Để ghi lại chặng đường hơn hai thập kỷ qua, tiếp nối những giá trị văn hóa truyền thống; đồng thời thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 18 tháng 01 năm 2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng những văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy Nghệ An, Huyện ủy Diễn Châu về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục Lịch sử Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Diễn Kỷ (nhiệm kỳ 2015 - 2020) ra Quyết định số 01- QĐ/ĐU về việc thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Sưu tầm tư liệu, tiến hành biên soạn cuốn sách lịch sử Đảng bộ xã Diễn Kỷ giai đoạn 1996 - 2020, trên cơ sở tiếp nối giai đoạn 1945 - 1995.
Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự chỉ đạo, giúp đỡ của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Diễn Châu, đặc biệt là Phó giáo sư, Phó tiến sĩ sử học Cao Văn Biền (giai đoạn 1930 - 1996), các vị lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể xã qua các thời kỳ cũnq như cán bộ và nhân dân địa phương trong quá trình biên soạn và xuất bản cuốn sách này.
Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc sưu tầm, nghiên cứu, xác minh tư liệu; Sửa chữa bổ sung và tiếp thu ý kiến qua các cuộc hội thảo góp ý, song chắc chắn không tránh khỏi thiếu sót. Rất mong các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà tiếp tục đóng góp ý kiến để cuốn sách được hoàn thiện hơn trong những lần tái bản sau.
BAN CẤP HÀNH ĐẢNG B DIỄN KỶ