Vị trí, điều kiện tự nhiên

Vị trí địa lý: là xã nằm về phía Bắc, cách trung tâm huyện 04 km. Địa giới của xã được xác định: phía Bắc giáp xã Diễn Hồng; phía Nam giáp xã Diễn Hoa và Diễn Hạnh; phía Đông giáp các xã Diễn Vạn, Diễn Bích, Diễn Ngọc; phía Tây giáp các xã Diễn Tháp, Diễn Xuân.
Địa hình: Diễn Kỷ là vùng đất mang tính đặc thù chung của vùng đồng bằng Bắc Trung bộ, địa hình tương đối bằng phẳng. Đất đai nơi đây tương đối màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nhất là những loại cây màu, cây gia vị có giá trị kinh tế cao.
Hiện nay, tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 628,39 ha. Trong đó: đất nông nghiệp có 359,57 ha; đất phi nông nghiệp là 247,26 ha; đất chưa sử dụng còn 21,56 ha.
Về khí hậu: Diễn Kỷ nằm trong tiểu vùng khí hậu nhiệt đới Bắc Trung bộ với hình thái đặc trưng hai mùa nóng - lạnh khá rõ rệt. Mùa nóng thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11, mùa này thường có gió phơn Tây Nam (hay còn gọi là gió Lào) kéo theo hơi nóng làm cho nhiệt độ lên cao, có khi lên đến 39  -  400, gây khô hạn và nóng nực. Cuối mùa nắng nóng (khoảng giữa tháng 7 trở đi, cũng có khi sớm hơn) thường là mùa mưa bão, chế độ gió lớn gây nhiều khó khăn đến các hoạt động của nhân dân. Mùa mưa lạnh kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau. Đặc điểm của mùa này là có gió mùa Đông Bắc gây mưa phùn và giá rét, nhiệt độ trung bình xuống thấp, có khi dưới 100C, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gia súc cũng như các loại hoa màu khác.
Về giao thông, thủy lợi: Con đường thiên lý, còn gọi là đường cái quan từ kinh đô phía Bắc vào biên ải phía Nam đi qua giữa xã, nơi gặp nhau của đường thiên lý với sông Bùng, có bến đò Phùng (thường gọi là bến đò Si). Đời hậu Lê, Ninh quận công Trịnh Toàn là Khâm sai tiết chế, thống lĩnh, quân chúa Trịnh đánh nhau với quân chúa Nguyễn ở “Đàng trong” đã cho bắc cầu Phùng bằng gỗ. Đến đời vua Gia Long cầu bị hư nát, hai xã Lý Trai và Tiên (Diễn Ngọc) phải túc trực thuyền chở khách qua sông. Cuối thế kỷ 19, chính quyền Bảo hộ làm đường Quốc lộ 1 chạy qua đất Diễn Kỷ, có chiều dài khoảng 03 km theo tuyến đường thiên lý cũ và cầu Bùng được xây kiên cố. Đầu thế kỷ 20, Pháp xây dựng đường xe lửa xuyên Việt, chạy qua phía Tây xã, dài khoảng 04 km, năm 1904 đặt ga tàu trên địa bàn xã gọi là Ga Si. Cùng thời gian này, tuyến đường từ ngã ba cầu Bùng qua huyện lỵ Yên Thành nối với Quốc lộ 7 chạy qua nước bạn Lào được xây dựng (sau này gọi là tỉnh lộ 38).
Ngày nay, Diễn Kỷ là xã có hệ thống giao thông tương đối đồng bộ, về đường bộ có 3,4 km đường Quốc lộ 1A, 1,7 km đường Tỉnh lộ 538 cùng hàng chục ki lô mét đường giao thông liên thôn, liên xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa theo tiêu chuẩn. Về đường sắt có 2,5 km đường sắt Bắc Nam. Về đường thủy, xã có dòng sông Bùng uốn quanh với chiều dài lên đến 5,3 km. Với ưu thế về vị trí địa lý, điều kiện giao thông đường thủy, đường sắt, đường bộ thuận tiện đã và đang tạo ra nhiều yếu tố thuận lợi để xã phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.