Diễn Kỷ đổi thay tích cực nhờ từ tín dụng chính sách.

Thứ tư - 14/08/2024 21:35
Diễn Kỷ đổi thay tích cực nhờ từ tín dụng chính sách.
Diễn Kỷ là xã đồng bằng cách thị trấn Diễn Châu 4.5km về phía bắc. Có tuyến đường Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 7B và đường sắt Bắc nam chạy qua. Có chợ Sy là nơi giao lưu buôn bán của nhân dân trong xã và nhân dân các xã lân cận. Giao thông thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế đa thành phần. Dân cư được bố trí trên địa bàn 8 thôn, với 2.869 hộ 12.142 khẩu. Dân số đông, có lương có giáo, giáo dân sống chủ yếu tập trung ở thôn 1 và thôn 2, gồm 1 giáo xứ và 3 giáo họ, lương giáo sống đoàn kết. Là xã về đích xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2024 có 51 hộ chiếm 2%, hộ cận nghèo có 92 hộ chiếm 3%,57 hộ mới thoát nghèo cận nghèo chiếm 2,1%. Nhờ tín dụng chính sách, địa phương đã có những đối thay tích cực.
Trong những năm qua thực hiện Chủ trương của Đảng, nhà nước và sự lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt của các cấp ủy, chính quyền; cùng sự vào cuộc cả hệ thống chính trị trên địa bàn xã đã tuyên truyền chủ trương chính sách của đảng và nhà nước về chính sách tín dụng của NHCSXH để từ đó người dân hiểu, tham gia vay vốn xây dựng, giải quyết việc làm tăng thu nhập nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân; Chính quyền xã Diễn Kỷ hàng năm đều trích ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Mặt trận Tổ quốc xã cũng phối hợp với NHCSXH vận động các nguồn lực từ cuộc vận động vì người nghèo, bổ sung nguồn vốn cho tín dụng chính sách.
Nhờ sự năng động, tích cực của cán bộ NHCSXH huyện trong công tác đổi mới quy trình thủ tục, phương thức cấp tín dụng, đáp ứng đầy đủ, nhanh chóng nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của hộ nghèo và các đối tượng được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước.
Tính đến ngày 30/6/2024, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác trên toàn xã đã lên đến 29.316 triệu đồng với 775 hộ vay. Người nghèo và các đối tượng chính sách có vốn phát triển sản xuất, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong cách nghĩ, cách làm để thoát nghèo nhanh, làm giàu chính đáng. Nhiều hộ sử dụng hiệu quả vốn vay để phát triển kinh tế tăng thu nhập cho gia đình và xã hội như hộ anh An Tuyết với mô hình trồng hoa cúc, bà Nguyễn Thị Toan mô hình xay xát gạo, anh Nguyễn Văn Quang mô hình chăn nuôi bò, Chị Tuyến Linh đầu tư công tác giáo dục...

Mô hình trồng hoa cúc của hộ anh An Tuyết - thôn Đông Kỷ xã Diễn Kỷ
Các cán Hội đoàn thể xã cũng thường xuyên tham gia theo dõi trực tiếp trong công tác giải nhân, thu nợ, cũng như họp tổ xét đối tượng vay và thực hiện việc xây dựng, củng cố, kiện toàn hoạt động của mạng lưới Tổ Tiết kiệm và vay vốn, nhằm nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Kết quả, số nợ quá hạn tín dụng chính sách, nợ khó đòi trên địa bàn xã không có trường hợp nào.

Mô hình nuôi bò của hộ ông Nguyễn Văn Quang - Thôn Hưng Tân xã Diễn Kỷ
Việc triển khai hoạt động tín dụng chính sách xã hội không những tạo điều kiện về vốn, mà còn giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách thay đổi nhận thức, tư duy về kinh tế, từ việc trước đây quen với được nhà nước trợ cấp, cho không; đến nay các hộ dân đã chủ động tham gia vào TK&VV mạnh dạn vay vốn để làm ăn phát triển kinh tế gia đình, tính toán hiệu quả vốn vay, thực hành tiết kiệm để trả nợ gốc và lãi.

Mô hình máy xay xát hộ bà Nguyễn Thị Toan - Thôn Đông Kỷ xã Diễn Kỷ
Cụ thể, số lượt hộ vay vốn đã vượt qua ngưỡng nghèo 775 hộ; Tỷ lệ giảm nghèo bình quân từ 2% năm. Số học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học 119 học sinh, sinh viên; Số lao động được tạo việc làm từ quỹ quốc gia về việc làm 265 lao động. Số công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn được xây dựng 1.184 công trình; Số căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách 7 nhà; Có 267 lượt hộ sản xuất kinh doanh thuộc đối tượng được vay vốn để thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Chu Thị Vị
Chủ tịch Hội Nông dân xã