Tăng cường công tác quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa trên địa bàn xã Diễn Kỷ

Chủ nhật - 07/01/2024 23:08
Các nhiệm vụ để giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế, thu gom và xử lý chất thải nhựa, phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa.
- Các cơ quan nhà nước, đơn vị công lập:
+ Không sử dụng băng rôn, khẩu hiệu, cốc, ống hút, bát đũa, nước uống đóng chai… bằng vật liệu nhựa dùng một lần tại công sở trong các hội nghị, hội thảo, cuộc họp và ngày lễ, ngày kỷ niệm và các sự kiện khác. Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có khả năng tái sử dụng nhiều lần, sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường. Ví dụ: Cốc, bình thủy tinh, đồ dùng kim loại, sứ, inox….
+ Thực hiện thu gom, phân loại rác thải tại nguồn: bố trí thùng rác để phân loại rác tại cơ quan, đơn vị, trường học, nhà văn hóa đảm bảo thu gom rác thải tái chế (trong đó cho chất thải nhựa) riêng biệt với chất thải khác.
+ Định kỳ hàng tuần tổng dọn vệ sinh cơ quan đảm bảo xanh – sạch – đẹp.
  • Các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục ngoài công lập:
+ Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh tác hại của chất thải nhựa và túi nilon khó phân hủy, hướng dẫn cho học sinh phân loại rác thải sinh hoạt.
+ Bố trí thùng đựng rác để phân loại rác thải tại nguồn, thu gom triệt để rác thải tái chế (vỏ hộp sữa, giấy, sách vở cũ…)

+ Tổ chức hoạt động thu gom rác thải, tổng vệ sinh trường lớp.
+ Tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức về rác thải nhựa, tái chế rác thải nhựa, hoạt động ngoại khóa, khuyến khích học sinh tham gia tạo ra các sản phẩm phong phú, đa dạng trong trang trí, vật dụng phục vụ học tập. Quyên góp sách vở cũ, vỏ lon, giấy bìa….  để ủng hộ các bạn học sinh nghèo.
+ Biểu dương các cá nhân, học sinh có thành tích điển hình trong phong trào chống rác thải nhựa để lan tỏa những hành động đẹp vì môi trường.
- Thôn trưởng 8 thôn:
Thường xuyên phát động phong trào chống rác thải nhựa trong thôn để toàn thể nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào; tổ chức lồng ghép tuyên truyền về chống rác thải nhựa trong các cuộc họp của thôn.
- Đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn toàn xã:
+ Các hộ gia đình thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại nguồn theo hướng dẫn của UBND xã.
+ Khuyến khích sử dụng đồ bằng kim loại, ninox, sứ… thay thế đũa, bát, hộp nhựa dùng một lần. Các bà nội trợ nên sử dụng hộp nhựa để thức ăn thay thế túi nilon dùng một lần, dùng làn nhựa để đi chợ.
+ Không đốt rác thải nhựa gây ảnh hưởng đến môi trường và lãng phí nguồn tài nguyên.
+ Vỏ lọ hóa chất, bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng phải được bỏ vào thùng thu gom đã được để trên các cánh đồng để định kỳ sẽ có đơn vị mang đi xử lý theo đúng quy trình xử lý rác thải nguy hại.
+ Khuyến khích các hoạt động bảo vệ môi trường, trồng cây xanh tạo bóng mát, cảnh quan phù hợp với quy hoạch và không ảnh hưởng tới an toàn giao thông.