TUYÊN TRUYỀN NÔNG DÂN SẢN XUẤT GIỐNG KHOAI TÂY ALANTIC

Chủ nhật - 07/01/2024 23:26
Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, Hội Nông dân xã Diễn Kỷ đã tuyên truyền, hướng dẫn nông dân khẩn trương làm đất, xuống giống trồng khoai tây. 100% diện tích sử dụng cơ giới hóa từ khâu cày lật đất, lên luống và vun củ.
Năm 2022-2023, toàn xã phấn đấu gieo trồng 314.2 ha cây trồng các loại (trong đó Diễn tích lúa 140ha, màu 174.2 ha), với tổng giá trị sản xuất đạt 33 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu cả về diện tích và giá trị trong sản xuất vụ đông, UBND xã Diễn Kỷ đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các địa phương hướng dẫn, đôn đốc nông dân đẩy mạnh sản xuất, mở rộng diện tích. Giảm dần các cây trồng truyền thống để trồng các loại cây rau màu đạt giá trị kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu của thị trường, như: khoai tây chế biến, dưa lê, dưa hấu… Giống lúa lai VT 868 cho năng suất cao. Bên cạnh đó, thu hút doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm các cây rau, màu vụ đông.
Thực hiện định hướng trong sản xuất vụ đông năm 2023, Hội Nông dân xã đã phối hợp triển khai xây dựng mô hình ứng dụng sản phẩm công nghệ sinh học (phân bón, chế phẩm sinh học) sản xuất khoai tây an toàn theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm với diện tích 5.6 ha, hỗ trợ 5 triệu đồng/ha. Trồng giống khoai tây AtLantic có nguồn gốc từ Mỹ, là giống thích hợp cho chế biến, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công Ty OION Viện sinh học nông nghiệp Việt Nam.

Atlantic có thời gian sinh trưởng ngắn 80 - 85 ngày; sinh trưởng mạnh đạt mức che phủ 100% khoảng 45-50 ngày sau trồng; dạng cây nửa đứng, nhiều nhánh, lá to, màu xanh đậm, ra hoa sớm, mạnh, hoa màu phớt tím. Atlantic tạo củ sớm, số lượng củ trung bình (8-9 củ/cây), củ đồng đều, mắt củ nông, củ có hình tròn đến oval –tròn, vỏ củ màu vàng nhạt, thịt củ màu trắng. Khi chín đủ Atlantic có hàm lượng chất khô cao, đạt 22,5-23%. Atlantic có tiềm năng năng suất cao (25-35 tấn /ha), có các đặc tính hình thái và phẩm chất củ phù hợp với yêu cầu chế biến công nghiệp.
Với mục tiêu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về phân bón, chế phẩm sinh học, kỹ thuật sản xuất khoai tây an toàn theo hướng hữu cơ, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, thu nhập cho nông dân. Mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm phù hợp với hướng sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết, nâng cao năng suất, chất lượng khoai tây. Năng suất khoai tây được ổn định, đồng thời mở rộng liên kết thị trường tiêu thụ, giá sản phẩm cao, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân sản xuất khoai tây.

Vụ đông năm 2023, ngoài việc triển khai mô hình ứng dụng công nghệ sinh học trồng khoai tây có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, Hội Nông dân xã còn phối hợp xây dựng các mô hình trồng Lạc và giống Lúa mới VT656 trên đồng đất Diễn Kỷ.