TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG, HƯỚNG DẪN NÔNG DÂN sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ phế phẩm, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp.

Chủ nhật - 07/01/2024 22:49
 Thực hiện  Kế hoạch số 18-KH/HNDH ngày 01 tháng 7 năm 2023, của Ban chấp hành Hội nông dân huyện Diễn Châu về thực hiện đề án tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ phế phẩm, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp năm 2023.
Phân hữu cơ vi sinh đang được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá rất cao. Khi đem đến tác dụng tuyệt vời trong lĩnh vực trồng trọt. Để sử dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp hữu ích và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Ban thường vụ Hội Nông dân xã Diễn Kỷ tyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ  phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp với quy trình sản xuất như sau:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với 1000kg phân hữu cơ vi sinh thành phẩm, bà con cần:
+ Phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ, thân lá cây khô…): 500kg (chặt ngắn và tưới nước để đạt độ ẩm mức 30%).
+ Phân chuồng:               500kg.
+ Đạm sunphat hoặc urê: 2kg.
+ Phân lân (NPK):          5kg.
+ Chế phẩm EM: Dạng bột 3kg hoặc dạng nước 3 lít.
+ Mật rỉ đường: 5 lít (pha cùng khoảng 40-50 lít nước).
2. Kỹ thuật sản xuất
Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh cần được thực hiện ở vị trí nền bằng phẳng. Ưu tiên dưới bóng cây hoặc mái che, tránh nơi bị ngập, dễ đọng nước.
+ Bước 1: Trộn phối nguyên liệu:
Bà con tiến hành trộn đều các nguyên liệu với nhau. Đầu tiên là lớp phụ phẩm nông nghiệp, đến lớp phân chuồng, độ dày 5-10cm. Tiếp đến, rải đều các loại phân (urê, NPK) trên bề mặt đống ủ.
Dùng bình tưới có vòi sen tưới đều nước pha mật rỉ đường. Sau đó rải đều chế phẩm EM lên đống ủ.
Làm lần lượt các lớp nguyên liệu cho đến khi hết khối lượng đã chuẩn bị.
+ Bước 2: Che phủ đống ủ
Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh tại nhà dùng bạt (bao tải, bao nilon) đậy kín đống ủ.
Qua 2-3 ngày, kiểm tra nếu thấy đống phân đã có nhiệt độ nóng hơn bên ngoài là đạt yêu cầu.
Lưu ý thường xuyên bổ sung nước để cấp ẩm. Quy trình sản xuất vi sinh nếu đống ủ không nóng cần đảo đều. Trường hợp thấy quá ướt nên mở bạt giúp thoát hơi nước rồi đậy lại.
+ Bước 3: Đảo trộn đống ủ thường xuyên
Thời gian sau ủ phân vi sinh cứ 7-10 ngày, bà con lại đảo đống ủ để sự phân hủy được kích thích diễn ra nhanh chóng. Nguyên tắc đảo từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới.
+ Bước 4: Sử dụng phân hữu cơ vi sinh

Chờ khoảng 25-40 ngày, phân vi sinh đã hoai mục, không còn mùi hôi thối khó chịu. Bà con có thể đem đi bón cho mọi loại cây trồng với liều lượng và thời điểm thích hợp.
Trên đây là quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ phế phẩm, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp đề nghị hội viên, nông dân tích cực thu gom phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp sản xuất phân hữu cơ vi sinh và xây dựng môi trường nông thôn xanh-sạch-đẹp.